Tham quan Thiếu Lâm Tự - Cội nguồn võ học Trung Hoa

Tham quan Thiếu Lâm Tự - Cội nguồn võ học Trung Hoa
Khởi nguồn từ cách đây 1.500 năm, nằm trên đỉnh phía Tây núi Tung Sơn, thị trấn Đăng Phong, tỉnh Hà Nam là Thiếu Lâm Tự, được mệnh danh là “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm”, trải qua một hành trình dài hình thành và phát triển tinh hoa văn hóa và võ thuật Trung Hoa, Thiếu Lâm tự xưa và nay vẫn được xem là Ngôi sao Bắc Đẩu chốn võ lâm. Không chỉ có vai trò quan trọng trong giới võ học mà cả trong văn chương, điện ảnh, Thiếu Lâm Tự cũng là hình ảnh quen thuộc với khán giả. Vì lẽ đó mỗi năm Thiếu Lâm tự thu hút không ít du khách đặt vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc tìm tới tham quan và tìm hiểu.
chua-thieu-lam-tu-vemaybay123
Thiếu Lâm là Ngôi sao Bắc Đẩu chốn võ lâm mỗi năm thu hút không ít du khách tới tham quan
 
Chùa Thiếu Lâm được vua Hiếu Văn Đế xây dựng vào năm Thái thứ 19 đời Bắc Ngụy (năm 495), để rồi từ chính nơi này vào năm 527 (sau Công nguyên) tổ sư Bồ Đề Đạt Ma - con vua Nam Thiên Trúc (miền nam Ấn Độ) đã xuất hành vượt biển sang Trung Hoa và đến Tung Sơn, chọn động Thiếu Thất để tham thiền diện bích (nhìn vào vách đá) suốt chín năm liền. Từ đó ông đã đúc kết ra môn phái Thiếu Lâm với 5 bộ sách bí truyền tuyệt thế võ công chấn động giang hồ và là nền tảng của hầu hết các môn võ khác, trở thành sư tổ của Thiền tông Trung Hoa. Có thể kể đến một số môn võ tiêu biểu như: Karatedo, taekwondo, judo, Nga My, Không Động… đều có nguồn gốc từ võ công Thiếu Lâm, xem Bồ Đề Đạt Ma là sư tổ.
Nền tảng và nội dung của võ công Thiếu Lâm là sự kết hợp giữa Phật giáo Thiền tông và võ thuật, chính vì vậy tinh hoa của Thiếu Lâm là võ đạo, nghĩa là cái động để trở về cái tĩnh. Các tiểu tăng thường được đưa vào chùa từ năm lên 5, 7 tuổi, đầu tiên là học đạo lý Phật giáo thiền tông, sau mới chạm được đến thần thái của võ động. Không phải ai cũng có thể bước vào hàng cao thủ Thiếu Lâm, bởi phải có một căn nguyên nhất định với Phật pháp, phải đạt khí lực và nội công thâm hậu mới có thể luyện tuyệt kỷ Thiếu Lâm.
vo-hoc-thieu-lam-tu-vemaybay123
Nền tảng và nội dung của võ công Thiếu Lâm là sự kết hợp giữa Phật giáo Thiền tông và võ thuật
 
Không chỉ nổi tiếng trong nước mà tuyệt đỉnh Kungfu Thiếu Lâm tự còn vươn ra khỏi phạm vi khu vực, Châu Á rồi lan rộng ra tầm thế giới. Cùng với những bộ phim, sách võ thuật có tính chất cổ trang như: Ỷ thiên đồ long ký, Tiếu ngạo giang hồ, Thần điêu đại hiệp… nổi tiếng của tác giả Kim Dung, người hâm mộ khắp thế giới đều biết đến một đất nước Trung Hoa với thần công lực của cao tăng chùa Thiếu Lâm. Đặc biệt trong mảng điện ảnh phải kể đến danh tiếng của diễn viên Thành Long, người đã có công lớn trong việc quảng bá văn hóa võ thuật Trung Hoa Thiếu Lâm tự ra thế giới bằng những diễn xuất đặc sắc của mình. Trong hơn ngàn năm qua, Thiếu lâm tự vang danh giới võ lâm giang hồ bởi 72 tuyệt kỹ kungfu như thương đao bất nhập pháp (binh khí không thể nào chém vào người), bích hổ du tường công (leo tường), tù thủy công (chạy trên mặt nước), phi tiềm tẩu bích (chạy trên vách, bay trên mái)… Chỉ cần luyện thành công 1 trong 72 tuyệt kỹ cũng đủ tư cách để lập ra một võ phái danh trấn giang hồ.
thieu-lam-tu-vemaybay123
Thiếu lâm tự vang danh giới võ lâm giang hồ bởi 72 tuyệt kỹ kungfu
 
Xem thêm: ​Săn vé máy bay giá rẻ đi Tây An - Trung Quốc
 
Thiếu Lâm Tự có diện tích hơn 30.000 km2 với 7 dãy nhà chính: Tam Quan, Thiên Hoàng Cung, Bảo Chánh Điện, Tàng Kinh Các, Thiền Phòng, Đạt Ma Đường và Đại Hùng Bảo Điện; mỗi gian nhà đều ghi dấu ấn ngàn năm là nơi tu thiền đạo Phật và rèn luyện võ công Thiếu Lâm. Đến Thiếu lâm tự ngày nay du khách dễ dàng nhận ra dấu ấn đặc biệt của mảnh đất linh thiêng ngàn năm võ tự. Đó là cựu võ đường Thiên Phật tự, nơi có hơn 40 phiến đá nền bị lún sâu, còn in đậm những dấu chân ngàn năm của những thế hệ cao tăng luyện tuyệt kỹ La hán quyền, Mai hoa phong vũ quyền, Bài sơn chưởng, Nhất chỉ thiền công… Còn ngoài sân những cây bồ đề, cây tùng bách vẫn còn những vết lõm trên thân cây là dấu tích các thế hệ Thiếu Lâm cao tăng luyện Trúc diệp thủ, Thiết tý công, Bao thụ công... Đó là dấu tích không thể nào chối cãi được của một pho bí truyền về nội công, khí công cao siêu dưới vòm trời võ học trần gian…
kien-truc-thieu-lam-tu-vemaybay123
​Thiếu Lâm Tự ghi dấu ấn ngàn năm là nơi tu thiền đạo Phật và rèn luyện võ công Thiếu Lâm.
 
Trong Thiếu Lâm tự có một nơi mà ngàn năm qua luôn được các thế hệ Thiếu Lâm cao tăng gìn giữ cẩn thận là Tàng 72 Kinh Các, nơi lưu giữ tuyệt kỹ võ công Thiếu Lâm, tinh hoa võ thuật thế giới ngưỡng mộ. Trong lịch sử, đã rất nhiều lần cả Thiếu Lâm tự và cả giới giang hồ bị khuấy động bởi những kẻ trộm đã chạm vào nơi đại trọng của các bậc cao tăng chùa Thiếu Lâm hòng lấy được bí kíp. Cũng trong quần thể Thiếu Lâm tự, du khách có thể tới viếng khu vực Tháp Lâm, khu mộ dành cho những nhà sư có công với chùa nằm trên đồi cao với 232 ngọn tháp.
thap-lam-thieu-lam-tu-vemaybay123
Tháp Lâm là khu mộ dành cho những nhà sư có công với chùa nằm trên đồi cao với 232 ngọn tháp
 
Trong chuyến khám phá Thiếu Lâm tự, du khách còn được xem các nhà sư trong chùa thể hiện công phu với những bài côn, quyền, khí công, khiến cho ai chiêm ngưỡng cũng trầm trồ thán phục. Muốn xem biểu diễn võ Thiếu Lâm du khách có thể chọn lựa một trong hai địa điểm; một nơi là màn biểu diễn ngoài trời của những học sinh của trường võ thuật Thiếu Lâm. Một nơi là những võ sư chuyên nghiệp biểu diễn trong hội trường thuộc quần thể của Thiếu Lâm Tự, có chỗ ngồi cho người xem.
Du khách có thể Ghé thăm Thiếu Lâm Tự - Cội nguồn võ học Trung Hoa vào bất cứ mùa nào trong năm, bởi mỗi mùa một vẻ khác nhau. Tuy nhiên nếu như muốn vãn cảnh chùa trong không gian thanh tịnh nhất, du khách không quá đông, du khách nên tới đây vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 4, tháng 6, đầu tháng 9.
bieu-dien-vo-thieu-lam-vemaybay123
Ghé thăm Thiếu Lâm Tự xem màn biểu diễn ngoài trời của những học sinh của trường võ thuật Thiếu Lâm
Đăng ngày: 04-09-2020
Hết hạn: 03-12-2020
Đã xem: 14
Báo vi phạm: 0